วันเด็ก

ของขวัญต้อนรับวันเด็ก ตรวจฟัน เคลือบฟลูออไรด์

ของขวัญต้อนรับวันเด็ก ตรวจฟัน เคลือบฟลูออไรด์

ฟันน้ำนมช่วยในการเคี้ยวอาหารของเด็ก เด็กที่ถูกถอนฟันน้ำนมไปหลายๆ ซี่ จะเคี้ยวไม่ถนัด ทำให้ไม่อยากทานอาหาร และอาหารไม่ย่อย ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย นอกจากนี้ฟันน้ำนม ยังช่วยกันที่ไว้สำหรับฟันแท้ที่จะขึ้นในอนาคต ซึ่งการถอนฟันน้ำนมก่อนเวลาอันควรจะส่งผลให้ฟันแท้ ขึ้นมา บิด เก ดูไม่สวยงามได้ คุณแม่ คุณพ่อควรดูแลฟันลูกน้อย โดยการ เคลือบฟลูออไรด์เพื่อช่วย?

ทำฟันเด็ก
ทำฟันเด็ก

การเคลือบฟลูออไรด์ในเด็กคืออะไร มีประโยชน์มากน้อยแค่ไหน?

ฟลูออไรด์ คือ แร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันฟันผุ อย่างที่เราได้ยินกันจนชินหูว่าเป็นส่วนผสมอย่างหนึ่งในยาสีฟัน นั่นเองจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมยาสีฟันจึงมีส่วนในการช่วยป้องกันฟันผุได้ดีมากขึ้น ทั้งนี้ ฟลูออไรด์ไม่ได้มีอยู่แค่เฉพาะในยาสีฟันเท่านั้น แต่ยังมีอยู่ในอาหารหลาย ๆ ชนิด อาทิ อาหารทะเลต่าง ๆ เนื้อสัตว์ และผัก แต่แน่นอนว่าปริมาณฟลูออไรด์ที่รับประทานจากอาหารนั้นก็อาจไม่เพียงพอที่จะทำให้ฟันแข็งแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็ก ๆ ที่มักชอบทานขนม ของหวาน ที่มีความเสี่ยงทำให้ฟันผุได้มากกว่าอาหารที่มีประโยชน์ต่อฟัน ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้การเคลือบฟลูออไรด์ที่ฟันเลยโดยตรง เป็นทางออกที่ตอบโจทย์มากกว่าในการช่วยป้องกันฟันผุให้กับเด็ก ๆ

การเคลือบฟลูออไรด์ คือ ทันตกรรมเด็กที่ทำโดยการใช้สารฟลูออไรด์เคลือบลงไปบนซี่ฟันของเด็กเพื่อให้ฟันมีความแข็งแรงมากขึ้น ทนทานต่อกรดของแบคทีเรียในช่องปาก ซึ่งถือว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อเด็ก โดยการเคลือบฟลูออไรด์ในฟันน้ำนมนั้น จะช่วยรักษาให้ฟันน้ำนมไม่ผุจนหลุดหรือต้องถอนทิ้งไปก่อนเวลาที่ฟันแท้จะขึ้น เพราะหากฟันน้ำนมหลุดก่อนที่ฟันแท้จะขึ้นมาตามธรรมชาติ อาจทำให้เกิดปัญหาฟันซ้อน ฟันห่าง ฟันเก กับเด็กได้ ในขณะที่การเคลือบฟลูออไรด์ในฟันแท้ของเด็กนั้น ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดฟันผุ ทำให้เด็ก ๆ ไม่ต้องทรมานจากการปวดฟัน และไม่ต้องเสี่ยงเสียฟันแท้ไปก่อนเวลาอันควร ทำให้สูญเสียความมั่นใจ และตามมาด้วยปัญหาในการดูแลรักษาอื่น ๆ ภายหลัง

การเคลือบฟลูออไรด์ในเด็กมีกี่รูปแบบ แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร

การเคลือบฟลูออไรด์ในเด็ก สามารถแบ่งได้ออกเป็น 2 รูปแบบตามชนิดของฟลูออไรด์ที่ใช้ ดังต่อไปนี้

  1. ฟลูออไรด์วาร์นิช ใช้สำหรับการเคลือบฟลูออไรด์ในเด็กที่อายุต่ำกว่า 6 ปี โดยคุณหมอฟันเด็กจะดำเนินการขัดฟันให้สะอาดก่อน หลังจากนั้นจะทาฟลูออไรด์วาร์นิชบนผิวฟันของเด็ก ซึ่งสามารถทาลงไปบนจุดที่ฟันผุอยู่แล้วหรือทาลงไปบนซี่ที่สุ่มเสี่ยงที่จะฟันผุโดยตรงได้เลย ก็จะช่วยหยุดอาการฟันผุไม่ให้ลุกลามเพิ่มขึ้นได้
  2. ฟลูออไรด์เจล ในสำหรับการเคลือบฟลูออไรด์ในเด็กที่มีอายุมากกว่า 6 ปีขึ้นไป โดยคุณหมอฟันจะขัดฟันของเด็กให้สะอาดก่อน หลังจากนั้นจะบรรจุฟลูออไรด์เจลลงในถาดที่มีขนาดเหมาะกับฟันของเด็ก ลำดับต่อมาคือนำเอาถาดที่มีฟลูออไรด์เจลครอบไปยังฟันของเด็กทั้งบนและล่างแล้วให้เด็กกัดถาดนั้นไว้นานประมาณ 4 นาที เพื่อให้ฟลูออไรด์เจลเคลือบฟันได้สนิทเรียบร้อย

การเคลือบฟลูออไรด์ ถือเป็นทันตกรรมเด็กที่มีบทบาทอย่างมากในการช่วยให้เด็ก ๆ เติบโตขึ้นมาด้วยการมีฟันที่สมบูรณ์ มีรอยยิ้มที่สวยงาม เพราะเป็นวิธีการป้องกันฟันผุในเด็กที่ทรงประสิทธิภาพ เหมาะกับช่วงวัยที่ยังมีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการทำให้ฟันผุได้ง่าย แต่อย่างไรก็ตาม การเคลือบฟลูออไรด์ในเด็กก็ควรได้รับการดำเนินการโดยทันตแพทย์เด็กที่มีความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ในการดูแลรักษาฟันเด็กโดยเฉพาะ เพราะต้องอาศัยจิตวิทยาในการสื่อสารกับเด็กเพื่อให้ทำการเคลือบฟลูออไรด์ได้อย่างราบรื่น รวมถึงยังต้องคำนวณปริมาณฟลูออไรด์ที่เลือกใช้ได้อย่างเหมาะสม มีความเข้มข้นที่ปลอดภัยต่อเด็ก ๆ ด้วย โดยคำแนะนำในการเคลือบฟลูออไรด์สำหรับเด็ก ๆ นั้น สามารถทำได้ทุก ๆ 3-6 เดือน ตามความเสี่ยงที่จะเกิดฟันผุ ซึ่งก็จะต้องอาศัยความเชี่ยวชาญในการประเมินความเสี่ยงฟันผุของเด็ก ๆ เป็นรายบุคคล

สอบถามเพิ่มเติม #แผนกทันตกรรม

☎️ 0-5505-1724 ต่อ 3206,3207


เคลือบฟลูออไรด์
เคลือบฟลูออไรด์

#โรงพยาบาลกรุงเทพพิษณุโลก #BangkokHospitalPhitsanulok

#ทุกบริการคือความใส่ใจ #ทุกความห่วงใยนั้นมอบให้คุณ

#ทำฟันเด็กพิษณุโลก  #หมอฟันเด็กพิษณุโลก

แหล่งที่มา :

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รักษาโรคภูมิแพ้

รักษาโรคภูมิแพ้ พิษณุโลก

โรคนี้มีสาเหตุนึงมาจากพันธุกรรม ดังนั้นหากมีบุคคลในครอบครัวเป็นโรคนี้ อาจส่งผลให้อาการรุนแรงขึ้น  และการแสดงอากาแพ้จะแสดงออกมาทางระบบอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย

อ่านต่อ »